(+84.24) 3941 0191 |

Tin tức

VSD hợp tác với SWIFT triển khai bộ điện tín chuẩn ISO15022

23/07/2015

Ngày 21/7/2015, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) tổ chức Lễ công bố sử dụng điện tín chuẩn ISO15022 trên cổng giao tiếp trực tuyến của VSD.

Ông Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc VSD cho biết, kết quả này có được sau hơn 2 năm VSD chuẩn bị, với sự tham gia của Hiệp hội Tài chính viễn thông liên ngành ngân hàng toàn cầu (SWIFT) và đối tác trong nước là Công ty Giải pháp phần mềm tài chính (FSS).

Bộ giao dịch điện tín là giải pháp kết nối mới, cho phép các giao dịch tác nghiệp trên hệ thống của VSD và các thành viên được trao đổi trực tiếp với nhau thông qua bộ điện tín chuẩn ISO15022, giúp quá trình trao đổi nghiệp vụ nhanh chóng, chính xác, an toàn và bảo mật. Theo Tổng giám đốc VSD, bộ điện tín sử dụng qua Cổng giao tiếp trực tuyến của VSD đã được SWIFT tư vấn và đánh giá đảm bảo tuân thủ đúng với thông lệ thị trường quốc tế.

Tổng giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khu vực châu Âu - Trung Đông - châu Phi của SWIFT, ông Alain Raes  cho biết, SWIFT hiện có trên 10.000 khách hàng tại trên 200 quốc gia trên thế giới. Sứ mệnh của SWIFT là kết nối các thành viên thị trường tài chính, ngân hàng , cùng nhau xây dựng  chuẩn mực  hoạt động nghiệp vụ để thị trường an toàn, hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam, SWIFT có mặt từ năm 1995 và có sự hợp tác chính thức với VSD bắt đầu từ năm 2009. Theo Tổng giám đốc VSD, mục tiêu hợp tác của VSD và SWIFT là cùng nhau chia sẻ kiến thức về các chuẩn mực sau giao dịch, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Nếu như những năm đầu, quan hệ hợp tác giữa hai bên chỉ dừng ở mức trao đổi, tìm hiểu các bộ điện tín chuẩn của ISO đã được áp dụng trong các giao dịch quốc tế trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và ngân hàng, thì từ năm 2011 đến nay, cùng với đối tác là FSS, VSD đã bắt tay xây dựng Cổng giao tiếp trực tuyến, cho phép các giao dịch tác nghiệp trên hệ thống lõi (core) của thành viên, được truyền trực tiếp đến VSD thông qua bộ điện chuẩn ISO15022.

Để tổ chức thực hiện bộ điện chuẩn ISO15022, VSD đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-VSD quy định hướng dẫn xử lý các nghiệp vụ qua Cổng giao tiếp trực tuyến. Tổng giám đốc VSD cho biết, trong đợt triển khai đầu tiên, có 10 thành viên đáp ứng đủ điều kiện và áp dụng thành công hệ thống Cổng giao tiếp trực tuyến của VSD gồm: CTCK Sài Gòn, CTCK Bảo Việt, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, CTCK TP. HCM, CTCK Kim Long, CTCK VNDirect, CTCK FPT, CTCK Đầu tư Việt Nam, CTCK Bản Việt, CTCK Sài Gòn - Hà Nội. Với các thành viên khác, VSD sẽ phối hợp và hỗ trợ họ sớm tham gia hệ thống này.

(tinnhanhchungkhoan.vn)